Thực trạng mắc sốt rét ở dân di biến động tại một số xã vùng sốt rét lưu hành nặng, hiệu quả can thiệp bằng “Điểm sốt rét” (2015 -2016) - Nguyễn Quý Anh
Hiệu quả can thiệp bằng “Điểm sốt rét” tại 2 xã Đắk Wil và Cư Knia, huyện Cư Jút, Đắk Nông - Nghiên cứu ngang: Trước can thiệp tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng sốt rét ở nhóm can thiệp là 0,25%, sau can thiệp giảm xuống còn 0%. Nghiên cứu dọc: Nhóm can thiệp, tỷ lệ mắc mới ở dân di biến động là 1,13% năm giảm xuống còn 0,46%; ở nhóm chứng, tỷ lệ này tăng từ 0,77% năm lên 1,46%. Hiệu quả can thiệp là 152,23%. Hiệu quả truyền thông thay đổi hành vi ở nhóm can thiệp: Hiểu biết đúng về nguyên nhân truyền bệnh sốt rét đã tăng từ 65,92% lên 96,09%, hiệu quả can thiệp là 23,31%; Hiểu biết đúng về phòng bệnh sốt rét đã tăng từ 61,19% lên 96,09%. Hiệu quả can thiệp là 26,64%. Thực hành ngủ màn thường xuyên của người dân tăng từ 73,88% lên 96,35%. Hiệu quả can thiệp là 13,56%. - Kinh phí để duy trì một “Điểm sốt rét” trung bình là 3.440.000đ/tháng. Có 90,89% người được điều tra trả lời cần duy trì “Điểm sốt rét” để hỗ trợ cộng đồng.