Đặc điểm dịch tễ, lâm sàng, yếu tố nguy cơ mắc tiêu chảy do Clostridium difficile ở người lớn tại bệnh viện Bạch Mai, 2013–2017 - Nguyễn Thị Hương Giang (2020)
Nghiên cứu được tiến hành trong 5 năm (2013 – 2017), là công trình đầu tiên tại Việt Nam phân tích các đặc điểm dịch tễ và lâm sàng trên 101 bệnh nhân người lớn mắc tiêu chảy do Clostridium difficile điều trị nội trú tại bệnh viện Bạch Mai. Bệnh gặp ở nam nhiều hơn nữ (tỉ lệ nam: nữ là 1,7:1), ở hầu hết các tỉnh/ thành Miền Bắc Việt Nam (21/28 tỉnh/ thành phố), nhiều hơn ở người trên 60 tuổi (49,5%). Triệu chứng lâm sàng thường gặp là sốt, đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy từ 3-6 lần/ ngày, tăng bạch cầu và procalcitonin máu. Tử vong chung tại viện là 5,9%, ở bệnh nhân hồi sức tích cực là 14,3%.