Nghiên cứu giá trị Doppler động mạch tử cung và một số yếu tố liên quan tiên lượng kháng Methotrexat ở bệnh nhân u nguyên bào nuôi nguy cơ thấp - Nguyễn Thái Giang
U nguyên bào nuôi là nhóm bệnh lý do tân sản ác tính hoặc có tiềm năng ác tính của các nguyên bào nuôi. Bệnh nhân u nguyên bào nuôi nguy cơ thấp (UNBN NCT) có tiên lượng tốt với tỷ lệ điều trị khỏi lên đến 98%. Tuy nhiên, khoảng 30% bệnh nhân UNBN NCT sẽ kháng đơn hóa trị liệu và cần dùng đa hóa trị liệu. Thay đổi phác đồ do kháng đơn hóa trị liệu MTX làm kéo dài quá trình điều trị và gây căng thẳng tâm lý, chậm khả năng có thai trở lại. Tân tạo mạch là sự hình thành các mạch máu mới, liên quan chặt chẽ với sự phát triển, di căn và kháng hóa chất của khối u. Siêu âm Doppler, một thăm dò không xâm lấn để đánh giá sự tưới máu khối u, có khả năng tiên lượng kháng MTX ở bệnh nhân UNBN.