Đánh giá sự tuân thủ điều trị tăng huyết áp trong ngăn ngừa đột quỵ thiếu máu não tái phát tại tỉnh Sóc Trăng - Lý Ngọc Tú (2020)
Nghiên cứu quan sát, tiến cứu trên 510 bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cục bộ có tăng huyết áp tại Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Sóc Trăng từ tháng 9/2015 đến tháng 7/2016 BN, kết quả cho thấy: Các yếu tố như dân tộc Hoa, trình độ học vấn trên tiểu học, sống với người thân và thang điểm NIHSS khi vào viện 5-14 điểm là các yếu tố độc lập làm tăng sự tuân thủ điều trị thuốc tăng huyết áp ở các bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cục bộ có tăng huyết áp. - Các yếu tố như có tập thể dục, có sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu lúc xuất viện và có tuân thủ điều trị tăng huyết áp là 3 yếu tố độc lập làm giảm nguy cơ tái phát đột quỵ ở các bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cục bộ có tăng huyết áp.