Thơ mới (1932–1945) từ góc nhìn phê bình sinh thái - Bùi Thị Thu Thủy (2020)
Luận án đã chứng minh Thơ mới viết về thiên nhiên dung hợp những ngôn ngữ khác nhau, đó là ngôn ngữ về màu sắc thiên nhiên, ngôn ngữ về giới và ngôn ngữ về vấn đề giai cấp, trong đó thiên nhiên được xây dựng như là một nhân vật chính dẫn đến sự lộ diện của các vấn đề nan giải về xã hội và chính trị. Luận án cũng đã xem xét sự đồng thanh tương ứng của các bài thơ về thiên nhiên với vấn đề môi trường đặt ra trong thời đại Thơ mới.