Nghiên cứu thực trạng nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B ở phụ nữ có thai và hiệu quả điều trị dự phòng bằng kháng sinh trong chuyển dạ phòng lây truyền sang con... - Trần Quang Hanh (2020)
Phân tích kết quả kháng sinh đồ, đánh giá hiệu quả điều trị dự phòng nhiễm liên cầu B cho con trong thời gian chuyển dạ bằng kháng sinh. Trên 69 chủng liên cầu khuẩn nhóm B được phân lập từ thai phụ 35 - 37 tuần, kết quả kháng sinh đồ: Nhóm penicillin nhạy 100%; Nhóm cephalosphorin nhạy 100%. Từ 54 phụ nữ sau sinh (53 thai phụ sinh 1 bé, 01 thai phụ sinh đôi), có 55 bé được theo dõi hiệu quả sử dụng kháng sinh cho mẹ để dự phòng cho con, kết quả: 100% sơ sinh không nhiễm GBS; 100% thai phụ không nhiễm GBS sau sinh; Sơ sinh không biểu hiện các triệu chứng nhiễm khuẩn sau đẻ: 98,2%; Thai phụ không biểu hiện các triệu chứng nhiễm khuẩn sau đẻ: 92,4%; Không ghi nhận tác dụng phụ nào sau khi tiêm kháng sinh dự phòng.