Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật thay van động mạch chủ qua đường ống thông điều trị hẹp khít van động mạch chủ - Đinh Huỳnh Linh (2020)
Đây là nghiên cứu đầu tiên tiến hành đánh giá về kỹ thuật thay van động mạch chủ qua đường ống thông (TAVI) ở bệnh nhân Việt Nam. Nghiên cứu đã mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của các bệnh nhân được tiến hành thủ thuật này. Các phân tích cho thấy tuổi cao, chức năng thất trái EF, giải phẫu van động mạch chủ hai lá van, bệnh lý van tim phối hợp, không phải là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả và tính an toàn của thủ thuật TAVI. Ngược lại, những bệnh nhân có nguy cơ phẫu thuật tính theo điểm STS cao thì tỉ lệ tử vong sau TAVI cũng tăng lên. Đây là cơ sở để lựa chọn các đối tượng phù hợp với kỹ thuật TAVI trong thực hành lâm sàng.