Nghiên cứu đặc điểm hình thái một số cấu trúc não và nồng độ serotonin huyết tương, dịch não tủy ở bệnh nhân trầm cảm mức độ nặng - Đỗ Xuân Tĩnh (2020)
Xác định được sự thay đổi thể tích một số cấu trúc não ở bệnh nhân trầm cảm mức độ nặng như: thể tích nội sọ, thể tích não thất bên và não thất ba, thể tích thùy trán, thể tích hải mã và thể tích nhân đuôi. Tìm được mối liên quan giữa cấu trúc não và một số triệu chứng lâm sàng như: triệu chứng loạn thần, ý định và hành vi tự sát, thời gian mang bệnh. Nồng độ serotonin trong huyết tương, dịch não tủy của bệnh nhân trầm cảm nặng giảm rõ rệt so với người bình thường. Nồng độ serotonin có mối liên quan đến nột số yếu tố như tuổi, giới, thời gian mang bệnh, số lần vào viện và liên quan đến một số triệu chứng lâm sàng như: cảm xúc, loạn thần và hành vi tự sát.