Xây dựng và đánh giá mô hình quản lý bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh tăng huyết áp tại tuyến xã huyện Sóc Sơn, Hà Nội. - Nguyễn Đức Hòa (2020)
Xây dựng được mô hình quản lý bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh tăng huyết áp tại tuyến xã, thí điểm tại 2 xã của huyện Sóc Sơn. Sau can thiệp, tỷ lệ bệnh nhân đạt kiến thức chung về THA tăng từ 8,68% lên 42,69% (p<0,001); tỷ lệ bệnh nhân có lối sống tích cực tăng từ 80,59% lên 82,88% (p<0,05); đồng thời tỷ lệ thực hành điều trị đúng của bệnh nhân sau can thiệp tăng từ 13% tăng lên 45% (p<0,001). Mô hình quản lý BHYT đã có tác động tích cực đến tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế tại trạm y tế xã của người có thẻ bảo hiểm y tế, nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên y tế trạm y tế xã và số người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng. Can thiệp được đánh giá là phù hợp, có hiệu quả và bền vững sau 12 tháng can thiệp.