Nghiên cứu nồng độ osteoprotegerin, parathyroid hormone huyết tương, tổn thương động mạch cảnh và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân bệnh thận mạn lọc máu chu kỳ - Nguyễn Minh Tuấn (2019)
Tổn thương động mạch cảnh, tăng nồng độ hormone tuyến cận giáp và nồng độ osteoprotegerin là thường gặp ở bệnh nhân bệnh thận mạn lọc máu chu kỳ. Dày lớp nội trung mạc gặp ở 42%, mảng xơ vữa gặp ở 58% bệnh nhân nghiên cứu. Nồng độ trung bình PTH huyết tương là 148 pg/ml, OPG là 12,05pmol/l cao hơn nhóm chứng có ý nghĩa, p< 0,001. Có 59,3% bệnh nhân tăng nồng độ PTH, 86,7% bệnh nhân tăng OPG huyết tương so với nhóm chứng.