Nghiên cứu tình trạng dinh dưỡng, kết quả can thiệp có bổ sung khẩu phần ăn ở bệnh nhân thận nhân tạo chu kỳ - Nguyễn Duy Đông (2020)
Tần suất suy dinh dưỡng ở đối tượng thận nhân tạo chu kỳ khoảng từ 40 đến 85%, dao động theo phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng, ảnh hưởng xấu tới kết quả điều trị, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp như Việt Nam. Kết quả nghiên cứu thấy khoảng 85,5% bệnh nhân bị suy dinh dưỡng theo tiêu chuẩn điểm suy dinh dưỡng lọc máu (SGA-DMS), 67,6% (albumin huyết thanh), 57,6% (prealbumin huyết thanh), 34.7% (chỉ số khối cơ thể BMI). Hơn nữa, tần suất thiếu năng lượng và protein khẩu phần, theo hướng dẫn của Hội đồng lượng giá kết quả bệnh thận Mỹ năm 2000, là rất cao, lần lượt với 98,9%, 94,4% bệnh nhân. Có 95,1% bệnh nhân có ít nhất một tiêu chuẩn suy dinh dưỡng (BMI, SGA, albumin, và prealbumin). Bệnh nhân có tình trạng dinh dưỡng kém ở những người cao tuổi (trên 60 tuổi), có thời gian lọc máu trên 5 năm, có nguyên nhân do đái tháo đường, giảm tình trạng vị giác, và nồng độ hsCRP cao.