Nghiên cứu kết quả cầm máu bằng kẹp clip đơn thuần và kẹp clip kết hợp tiêm adrenalin 1/10.000 qua nội soi điều trị chảy máu do loét dạ dày tá tràng - Đào Nguyễn Khải (2020)
Đề tài đã ứng dụng các kỹ thuật mới điều trị qua nội soi cho bệnh nhân chảy máu tiêu hóa do loét loét dạ dày tá tràng. Đề tài thực hiện trên số lượng bệnh nhân khá lớn và được chia thành 2 nhóm: Nhóm kẹp clip đơn thuần (n = 75- Nhóm I) và kẹp clip kết hợp tiêm Adrenalin 1/10.000 (n = 75- Nhóm II). Kết quả nghiên cứu cho biết: Hiệu quả cầm máu của nhóm II: 75/75 (100%) cao hơn có ý nghĩa (p = 0,013), so với nhóm I: 68/75 (90,7%). Không có bệnh nào bị chảy chảy máu tiêu hóa tái phát ở nhóm II, trong khi đó, tỷ lệ chảy máu tiêu hóa tái phát ở nhóm I là: 3/75 (4,0%).