Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và các yếu tố liên quan với chảy máu tiêu hóa ở bệnh nhi sốt xuất huyết Dengue - Lê Minh Dũng (2020)
Nghiên cứu đã xác định được: Một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của chảy máu tiêu hoá ở bệnh nhi sốt xuất huyết Dengue, trong đó triệu chứng cơ năng chủ yếu là đau bụng (78%), lừ đừ (74,6%); triệu chứng thực thể chủ yếu là nôn ra máu (93,2%) hoặc đặt sonde dạ dày có máu (86,4%), bụng chứng (78%) và triệu chứng cận lâm sàng hay gặp là PT<60% (81,3%); APTT >60 giây (81,4%). Nghiên cứu đánh giá được một số yếu tố liên quan với chảy máu tiêu hoá ở bệnh nhi sốt xuất huyết Dengue: Có 03 triệu chứng cơ năng có liên quan tới tình trạng chảy máu tiêu hoá là đau bụng, lừ đừ, mệt mỏi; 05 triệu chứng thực thể liên quan tới tình trạng chảy máu tiêu hoá khi phân tích đơn biến là: Nôn; bụng chướng; rối loạn thần kinh; phù và chảy máu mũi.