Thực trạng bệnh về mắt và công tác chăm sóc mắt ở người cao tuổi và hiệu quả một số giải pháp can thiệp tại hai huyện Hoành Bồ và Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh - Nguyễn Văn Trọng (2020)
Lần đầu tiên có một nghiên cứu kết hợp giữa can thiệp cộng đồng phòng chống bệnh mắt ở người cao tuổi (thông qua thành lập Ban chỉ đạo, truyền thông giáo dục sức khỏe cho người dân) và can thiệp lâm sàng (đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ y tế chuyên ngành mắt, cung cấp trang thiết bị cho tuyến y tế cơ sở và mổ thay thủy tinh thể bị đục cho đối tượng). Kết quả nghiên cứu của đề tài đã cung cấp những thông tin có giá trị về thực trạng bệnh mắt và công tác chăm sóc mắt ở người cao tuổi thuộc khu vực miền núi phí Bắc, đồng thời chứng minh tính hiệu quả của một số biện pháp dự phòng cấp độ 1 và cấp độ 2 đối với bệnh tật về mắt ở người cao tuổi với một cỡ mẫu lớn tại địa bàn nghiên cứu; là cơ sở để nhân rộng ra các khu vực khác.