Nghiên cứu mức lọc cầu thận bằng cystatin C huyết thanh ở bệnh nhân tiền đái tháo đường và đái tháo đường típ 2 - Đặng Anh Đào (2019)
Kết quả của luận án cho thấy nồng độ cystatin C huyết thanh tăng dần có ý nghĩa từ nhóm tiền đái tháo đường đến nhóm đái tháo đường típ 2 so với nhóm chứng. Tỷ lệ tăng cystatin C ở nhóm đái tháo đường típ 2 cao hơn ở nhóm tiền đái tháo đường. Nồng độ cystatin C huyết thanh tương quan nghịch với mức lọc cầu thận ở cả 2 nhóm tiền đái tháo đường và đái tháo đường típ 2. Mức lọc cầu thận ước đoán theo các công thức dựa vào cystatin C đơn độc hoặc phối hợp với creatinine tương quan thuận rất chặt chẽ với xạ hình thận so với creatinine ở nhóm đái tháo đường típ 2.