Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, kiểu gen của Pneumocystis jirovecii gây viêm phổi trên bệnh nhân HIV/AIDS - Nguyễn Tuấn Anh (2020)
Nghiên cứu này là một trong số ít nghiên cứu thực hiện về vấn đề viêm phổi do PJ ở đối tượng HIV/AIDS. Đặc biệt trong nghiên cứu này đã thực hiện nội soi phế quản ống mềm được 309 bệnh nhân, chọn được 31 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn vào nghiên cứu, cũng như tổng hợp được các thông tin quan trọng như đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, hình ảnh tổn thương phổi của người nhiễm PJ, Ngoài ra, nghiên cứu đã ứng dụng các kỹ thuật PCR, real-time PCR, giải trình tự gen để phân tích đặc điểm gen của các chủng PJ. Số liệu này cung cấp cho các nhà lâm sàng cũng như nghành Y tế bức tranh tổng thể về đặc điểm nhiễm trùng cơ hội do PJ ở đối tượng HIV/AIDS để từ đó đưa ra các giải pháp chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị phù hợp.