Nghiên cứu thành phần hóa học và tác dụng sinh học của cây Gối hạc Leea rubra Blume ex Spreng., họ Leeaceae) - Nguyễn Thị Phương (2017)
Luận án cũng đã chứng minh lá Gối hạc có những tác dụng kể trên có phần tốt hơn rễ, mở ra hướng nghiên cứu mới cho việcsử dụng lá thay thế rễ, góp phần khai thác bền ứng dược liệu Gối hạc. Đã bước đầu chứng minh được cơ chế tác dụng của dược liệu Gối hạc thông quacon đường ức chế enzym liên quan đến viêm là xanthin oxidase (XO), lipoxygenase(LO) và cyclooxygenase (COX). Nghiên cứu này cũng đã phân lập được các hợp chất từ dược liệu đã được chứng minh có tác dụng giảm đau, chống viêm (acid gallic, các flavonoid, acid maslinic…). Thăm dò xác định được tác dụng ức chế enzym protease HIV-1 của cao chiếtethanol toàn phần phân đoạn từ lá, thân, rễ cây Gối hạc và hợp chất lup-20(29)-en-3β,6α-diol phân lập từ thân Gối hạc. Luận án cung cấp những thông tin ban đầu định hướng tiếp tục nghiên cứu cơbản và ứng dụng với dược liệu này.