Xây dựng chương trình tập luyện Yoga cho người cao tuổi bị cao huyết áp độ 1 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An - Ngô Thị Như Thơ (2020)
Luận án đã đánh giá được thực trạng sức khỏe và hoạt động tập luyện thể dục thể thao (TDTT) của NCT (người cao tuổi) bị CHA độ 1 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, gồm: Dịch tễ học và yếu tố nguy cơ bệnh CHA độ 1 ở NCT tại thành phố Vinh; Thực trạng tình trạng sức khỏe NCT tại thành phố Vinh; Thực trạng về số CLB, hình thức, nội dung tập và HDV tại các CLB yoga tại thành phố Vinh; Thực trạng nhận thức và nhu cầu tập luyện yoga của NCT bị CHA độ 1 tại thành phố Vinh. Luận án đã tiến hành ứng dụng chương trình tập luyện yoga cho NCT bị CHA độ 1 tại thành phố Vinh và bước đầu đã đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Cụ thể: Chương trình thực nghiệm đã có hiệu quả cải thiện sức khỏe NCT bị CHA độ 1 với sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Tỷ lệ bị các dạng CHA độ 1 sau 1 năm tập luyện đã giảm rõ với 17/27 NCT huyết áp đã trở lại bình thường. Chương trình đã đáp ứng từ mức tốt đến rất tốt cả 5 nhu cầu cơ bản của con người; Sau thực nghiệm giai đoạn 2, 100% NCT đánh giá chương trình rất phù hợp và có nguyện vọng tiếp tục tham gia tập luyện.