Tiểu thuyết và hồi kí Tô Hoài sau 1945 dưới góc nhìn thể loại - Vũ Thị Thương (2020)
Luận án chỉ ra đặc điểm tiểu thuyết và hồi kí Tô Hoài sau 1945 dưới góc nhìn thể loại. Có thể nói, tiểu thuyết và hồi kí là hai thể loại khẳng định tên tuổi, phong cách của nhà văn Tô Hoài. Mỗi thể loại có đặc trưng riêng. Với thể loại tiểu thuyết, Tô Hoài đã khẳng định được ưu thế vượt trội của mình trong nghệ thuật nghệ thuật xây dựng nhân vật (đặt nhân vật trong không gian sinh hoạt đời thường, nhân vật bộc lộ phần dư nhân cách, ngôn ngữ xây dựng nhân vật đậm chất đời thường và mang màu sắc địa phương), các phương thức kết cấu từ truyền thống đến hiện đại (kết cấu tuyến tính, kết cấu tâm lí, kết cấu với lối đầu cuối chiếu ứng), nghệ thuật kể chuyện với giọng điệu hài hước, hóm hỉnh nhưng cũng đầy xót xa, thương cảm. Với thể hồi kí, Tô Hoài đã xây dựng được hình tượng tác giả qua cái nhìn nghệ thuật về đời sống xã hội ở thời kì cải cách ruộng đất, về không khí sáng tác văn học thời kì Nhân văn - Giai phẩm.