Kết cấu truyện ngắn của O.Henry - Lê Thị Thanh Tâm (2020)
Người kể chuyện trong văn chương của ông luôn tỏ ra biết tuốt với một sức quan sát giàu có, mang lại cho người đọc cảm giác người kể chuyện này biết hết các câu chuyện bí mật, ngang cùng ngõ hẻm của nhân vật. Những truyện ngắn chỉ sử dụng người kể chuyện biết tuốt này hầu như có cốt truyện đơn giản, ngắn gọn nhưng cuốn hút bởi ngòi bút luôn biến hóa linh hoạt của nhà văn. Người kể chuyện này xuất hiện khắp nơi, không đâu không có mặt, không gì là không biết và thường đưa ra kết thúc cho cuộc đời của nhân vật. Người kể chuyện này trong một số tác phẩm lại thiên về tả nhiều hơn là kể, có lúc lại bày tỏ trực tiếp những đoạn trữ tình luận đề khiến cho truyện ngắn của O.Henry mang tinh thần văn chương cổ điển, ở đấy nhà văn hoàn toàn tin tưởng vào giá trị giáo dục của văn chương