Xây dựng mô hình nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của du lịch Hạ Long - Đinh Văn Thục (2020)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xây dựng mô hình lý thuyết các yếu tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh (NLCT) của du lịch (DL) Hạ Long. Bằng phương pháp nghiên cứu phân tích, tổng hợp, tác giả kế thừa lý thuyết của các nhà nghiên cứu trước đây về các yếu tố ảnh hưởng đến NLCT của ngành DL, đồng thời, mở rộng hướng nghiên cứu nhằm đề xuất mô hình lý thuyết và khung nghiên cứu về các yếu tố đo lường mức độ ảnh hưởng đến NLCT của DL Hạ Long. Mô hình lý thuyết do tác giả đề xuất gồm 10 yếu tố có ảnh hưởng đến NLCT của DL Hạ Long đó là: Tài nguyên DL; Nhân lực DL; Sản phẩm DL; Kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật DL; Quản lý nhà nước về DL; Hình ảnh; Doanh nghiệp DL; Sự thuận tiện; Giá; Sự tham gia của cộng đồng dân cư địa phương vào DL.