Dấu ấn sông nước trong lễ hội của cư dân Đông Nam Á - Trần Thị Hiền (2020)
Nhận thức được vai trò to lớn của sông nước đối với cuộc sống, từ lâu, cư dân Đông Nam Á xem đây là "tặng vật" vô giá từ thiên nhiên. Do đó, họ đã hình thành nên lối văn hóa ứng xử rất đặc biệt với nó. Trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian hằng năm của cư dân Đông Nam Á, các lễ hội liên quan đến sông nước luôn chiếm số lượng vượt trội và vị trí quan trọng. Mặc dù có sự khác nhau về thời gian, không gian, quy mô tổ chức giữa các quốc gia, nhưng tựu chung lại, tính chất, ý nghĩa của các lễ hội này đều thể hiện sự tôn sùng của người dân nơi đây đối với sông nước. Đây là một yếu tố mang tính chất đặc trưng trong lễ hội liên quan đến sông nước ở Đông Nam Á, tạo nên sự thống nhất trong đa dạng về văn hóa giữa các quốc gia trong khu vực.