Giá trị văn hóa Khmer trong xây dựng nông thôn mới ở Tây Nam Bộ - Nguyễn Hữu Thọ (2020)
Luận án định vị được giá trị văn hóa tộc người, nhận dạng nội hàm, mối quan hệ, vai trò và sự cần thiết phát huy giá trị văn hóa Khmer Tây Nam Bộ trong xây dựng nông thôn mới nơi người Khmer sinh sống. Chỉ ra hiện trạng với những mặt tích cực, hạn chế, nguyên nhân và vấn đề đặt ra khi vận dụng giá trị văn hóa Khmer vào xây dựng nông thôn mới hiện nay. Dự báo và đề xuất những khuyến nghị giá trị văn hóa tự thân đến sự hỗ trợ của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương để giá trị văn hóa người Khmer Tây Nam Bộ có thể phát huy tốt hơn trong thời gian tới. Văn hóa là kiến trúc thượng tầng, nhưng mỗi thành tố văn hóa đều có thể trở thành nguồn lực vật chất phong phú thông qua ý chí, hành động của mỗi cá nhân và cộng đồng.