Nghệ thuật trang trí đình làng Lâu Thượng và đình làng Hùng Lô (Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) - Cao Thị Vân (2020)
Nghệ thuật trang trí đình làng Lâu Thượng và đình làng Hùng Lô thể hiện sự tinh tế trong thẩm mỹ và tài khéo của người nghệ nhân xưa. Đó là sự đa dạng về hình thức trang trí như: chạm khắc, tượng trang trí, vẽ màu trên gỗ, đắp nổi vôi vữa… Đa dạng về đề tài trang trí như: linh thú, thiên nhiên và đặc biệt là các hoạt cảnh với hình tượng con người thật độc đáo, thú vị, có giá trị tư liệu về lịch sử và dân tộc học. Nhìn chung, nghệ thuật trang trí ở 2 đình làng Lâu Thượng, Hùng Lô phản ánh đặc trưng và giá trị của nghệ thuật trang trí đình làng Bắc Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung, có sự giao lưu, tiếp biến với văn hoá Trung Hoa, Ấn Độ, nhưng vẫn đậm chất dân gian. Nghệ thuật trang trí đình làng ở 2 ngôi đình trên là minh chứng sinh động, thể hiện thành tựu của mỹ thuật đình làng Việt Nam.