Nhân vật Dương Vân Nga – lịch sử và truyền thuyết - Hoàng Thị Hồng Thắm (2020)
Từ góc độ truyền thuyết, luận án đã đặt nhân vật Dương Vân Nga trong một phạm vi rộng hơn là văn hóa và xã hội đương đại (với các góc tiếp cận: văn hóa tâm linh, văn hóa chính trị, văn học nghệ thuật đương đại và những nghi án hiện tồn) nhằm hướng đến những đánh giá đầy đủ, khách quan hơn về Dương Vân Nga cũng như thấy được sức sống và những thể hiện mới mẻ về nhân vật lịch sử đặc biệt này trong dòng chảy của thời gian.