Tiểu thuyết các nhà văn nữ Việt Nam giai đoạn từ 1986 đến 2010 - từ góc nhìn nữ quyền - Nguyễn Thị Ngân (2020)
Luận án đã xác định các khái niệm công cụ trong việc nghiên cứu tiểu thuyết các nhà văn nữ từ lý thuyết nữ quyền, nhận diện và phác thảo dòng chảy/ đặc tính riêng của tiểu thuyết nữ trong bản đồ thể loại văn học Việt Nam giai đoạn 1986 - 2010. Luận án đã lý giải được cảm quan về đời sống xã hội và con người của các nhà văn nữ trên cả hai chiều kích diện và điểm, sự lựa chọn đề tài và nhân vật, cảm hứng sáng tác và kí hiệu đặc thù.Luận án đã bước đầu xác lập được sự hiện diện của lối viết nữ - phương thức khẳng định vị thế và tầm ảnh hưởng sâu rộng của tư tưởng nữ quyền trong bức tranh tiểu thuyết Việt Nam đương đại.