Philippines và vấn đề an ninh tôn giáo - Đỗ Lan Hiền (2020)
Đông Nam Á là nơi tập trung nhiều tôn giáo, sắc tộc hơn bất kỳ khu vực nào trên thế giới. Sự đa dạng văn hóa, tôn giáo, sắc tộc cùng với sự khác biệt lớn về mặt kinh tế, xã hội đã tạo ra các cuộc xung đột tôn giáo, thách thức an ninh khu vực và quốc tế. Xung đột tôn giáo trong một số trường hợp có thể là biểu hiện bề ngoài của các nguyên nhân sâu xa bên trong là sự bất bình đẳng, vi phạm các quyền con người, sai lầm hoặc thất bại của chính sách. Các cuộc xung đột dưới danh nghĩa bảo vệ quyền tự do tôn giáo, nhưng thực chất liên quan nhiều đến quyền chính trị, quyền kinh tế, quyền con người hơn là quyền tôn giáo. Trên cơ sở phân tích tình hình an ninh tôn giáo ở Philippines, bài viết đề xuất một số kinh nghiệm đối với việc đảm bảo an ninh tôn giáo ở Việt Nam hiện nay.