Hoàn thiện pháp luật về an sinh xã hội thích ứng cách mạng công nghệ 4.0 - Lê Thanh Bình (2020)
Pháp luật về an sinh xã hội là yếu tố quan trọng góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu ổn định chính trị - xã hội, phát triển bền vững. Khi tự động hóa thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế, khi rô-bốt thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu lao động trên thế giới có thể rơi vào cảnh thất nghiệp,dẫn đến sự phân tầng xã hội ngày càng trầm trọng thêm. Vì vậy, cần phải hoàn thiện pháp luật về an sinh xã hội phù hợp với các trụ cột, như: Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Việc làm, Bộ luật Lao động đểhỗ trợ người lao động thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0. Bài viết tập trung đi sâu vào phân tích quy định pháp luật về an sinh xã hội và đề xuất các giải pháp trong thời gian tới.