Kinh nghiệm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Nhật Bản, Hàn Quốc, Nam Phi và bài học rút ra cho Việt Nam - Đỗ Minh Thụy (2017)
Nguồn nhân lực (NNL) trong hoạt động sản xuất - kinh doanh có vị trí và vai trò hết sức quan trọng. Doanh nghiệp có thể đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, nhưng máy móc không thể thay thế được toàn bộ công việc trong doanh nghiệp. Máy móc thiết bị chỉ là công cụ hoạt động dưới sự điều khiển và quản trị của NNL. Vì vậy, cần nâng cao chất lượng NNL để NNL sử dụng, quản trị được máy móc, thiết bị tốt hơn và đặc biệt là quản trị được chính NNL tốt hơn. Theo đó, vị trí và vai trò của NNL và nâng cao chất lượng NNL là không thể thiếu, mà còn mang tính chất quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Trong phạm vi bài báo này, tác giả tiến hành đánh giá kinh nghiệm về nâng cao chất lượng NNL của một số quốc gia trên thế giới, để từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế.