Vốn xã hội trong hoạt động sinh kế của người Ca Dong vùng tái định cư Thủy điện sông Tranh 2 (nghiên cứu tại Thôn 6, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) - Bùi Thị Bích Lan (2020)
Thời gian qua, để phục hồi sinh kế cho những cộng đồng chịu ảnh hưởng từ dự án phát triển, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức quốc tế đã tập trung vào mục tiêu làm thế nào để cải thiện nguồn vốn tự nhiên, vốn vật chất, vốn tài chính,... Trong khi đó, vốn xã hội - một nguồn lực vô hình nhưng cũng là vô hạn trong phát triển bền vững lại chưa thực sự được quan tâm thỏa đáng. Bài viết làm rõ vai trò của "vốn xã hội" trong mối quan hệ với "phát triển sinh kế", sự suy giảm vai trò của nguồn này đã có ảnh hưởng như thế nào đến việc cải thiện chất lượng sinh kế của người Ca Dong vùng tái định cư. Kết quả nghiên cứu có ý nghĩa tham khảo trong việc xây dựng và hoạch định chính sách phục hồi và ổn định sinh kế của những cộng đồng bị ảnh hưởng trong các dự án phát triển ở Việt Nam hiện nay.