Công ước quốc tế về Quyền của người khuyết tật và việc giám sát thực thi - Nguyễn Ngọc Lan (2020)
Tại Việt Nam, người khuyết tật (NKT) chiếm khoảng 7,2% dân số toàn quốc (số liệu thống kê năm 2017). Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế đã ban hành nhiều văn kiện nhằm thúc đẩy Quyền của NKT, trong đó có Công ước Quốc tế về Quyền của Người khuyết tật (CRPD), mà Việt Nam đã tham gia, quy định cả về cơ chế giám sát thực thi công ước. Để quyền của NKT được đảm bảo, Việt Nam cần thành lập cơ quan nhân quyền quốc gia giúp thúc đẩy việc thực thi đầy đủ công ước, bảo đảm có NKT là thành viên của Ủy ban. Bài viết phân tích các yêu cầu đặt ra với các quốc gia trong việc thực hiện Công ước về quyền của người khuyết tật.