Địa vị pháp lý của người chuyển đổi giới tính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình - Lê Thu Trang (2020)
Bộ luật dân sự năm 2015 (BLDS năm 2015) có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2017 lần đầu nhận việc chuyển đổi giới tính của cá nhân tại Điều 37. Đây là sự thay đổi mang tính đột phá trong việc ghi nhận và bảo vệ quyền nhân thân của cá nhân nói riêng quyền con người nói chung. Chuyển đổi giới tính là quy định mới và còn tồn tại nhiều vấn đề cần phải giải quyết để có thể áp dụng một cách hiệu quả trên thực tiễn. Trên cơ sở khái quát chung về chuyển đổi giới tính, bài viết hướng tới việc trao đổi về địa vị pháp lý của người chuyển đổi giới tính gia đình và đề xuất một số kiến nghị hoàn thiện pháp luật điều chỉnh cho vấn đề về người chuyển đổi giới tính, địa vị pháp lý, hôn nhân và gia đình.