Chính sách phát triển nhà nước phúc lợi của Thụy Điển – Kinh nghiệm cho Việt Nam - Phạm Duy (2020)
Vương quốc Thụy Điển được biết đến một quốc gia có mức sống cao nhất thế giới, nổi tiếng với chất lượng sống không chỉ ở châu Âu mà trên toàn thế giới. Hiệp định Saltsjobaden năm 1938 là một cơ sở mới giúp cho vai trò của Nhà nước Thụy Điển chủ động hơn trong việc điều chỉnh mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động, một cơ sở của thể chế cho mô hình kinh tế - xã hội hội mới ở Thụy Điển. Chính phủ đưa ra một cơ chế quản lý lương trực tiếp, đóng vai trò điều tiết nền kinh tế. Từ đó đưa ra một số bài học cho Việt Nam trong chính sách phát triển nhà nước phúc lợi.