Một số xu hướng hình thành và phát triển từ Đại dịch Covid-19 - Lê Hoàng Anh (2020)
Chuyên đề tập trung làm rõ những xu hướng mới được hình thành từ đại dịch, và những xu hướng đã hình thành từ trước đó mà đại dịch chỉ đóng vai trò là bối cảnh để xu hướng mạnh mẽ hơn. Các xu hướng gồm có: (1) Suy giảm toàn cầu hóa và tăng bảo hộ thương mại; (2) Dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu; (3) Phát triển mạnh kinh tế số; (4) Chú trọng hơn tới phát triển hệ thống y tế dự phòng; (5) Tăng cường khám, chữa bệnh trực tuyến và các công cụ theo dõi sức khỏe người dân; (6) Tăng cường bảo vệ động vật hoang dã; (7) Cơ cấu lao động, việc làm thay đổi, robot sẽ được ứng dụng nhiều hơn; (8) Phát triển giáo dục, đào tạo trực tuyến.