Bảo vệ người tiêu dùng trong điều kiện thiên tai, dịch bệnh hiện nay - Nguyễn Thị Nga (2020)
Thời gian qua, tình trạng vi phạm quyền lợi người tiêu dùng (NTD) đã và đang xảy ra phổ biến trên nhiều lĩnh vực của đời sống. Thực tế đã và đang có rất nhiêu vụ việc vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng xảy ra để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Đặc biệt, vừa qua, trong tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra đang có diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và nhiều quốc gia và vừng lãnh thổ trên thế giới, gây tâm lý bất an, lo ngại cho người dân. Trước nguy cơ của dịch bệnh và sự gia tăng đột biến nhu cầu của người dân về một số mặt hàng, vật tư y tế như: khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và các loại thuốc tăng cường miễn dịch... một số đối tượng tại các thành phố lớn trong cả nước đã gia tăng đầu cơ, nâng giá, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, lừa đảo.. đặc biệt là mặt hàng khẩu trang y tế và dung dịch cồn sát khuẩn.