Tác động của đại dịch Covid -19 và ứng phó của ASEAN - Nguyễn Huy Hoàng (2020)
Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc cuối năm 2019 đã nhanh chóng lan rộng ra khắp thế giới, gây tác động tiêu cực đến mọi mặt kinh tế, xã hội toàn cầu. Đông Nam Á được cho là khu vực phát hiện ra các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ngoài Trung Quốc. Đại dịch đã có tác động tiêu cực đến Đông Nam Á như làm gián đoạn du lịch, chuỗi cung ứng và cung ứng lao động, thất nghiệp, suy giảm tăng trưởng, gây nên tình trạng bất ổn và hoang mang, thúc đẩy tâm lý tiêu cực đối với nền kinh tế khu vực và các nước thành viên. Ở các nước Đông Nam Á, du lịch và kinh doanh du lịch, cũng như các ngành công nghiệp liên quan, đặc biệt là ngành hàng không và khách sạn, là những nhóm ngành đầu tiên bị ảnh hưởng, sau đó là những ngành công nghiệp sản xuất xuất khẩu và tham gia sâu vào chuỗi sản xuất khu vực. Trước những tác động đó, ASEAN và các nước thành viên đã có những giải pháp đối phó như thực hiện giãn cách, cách ly xã hội, đóng cửa, hạn chế đi lại, ưu tiên dẹp dịch hơn là mục tiêu tăng trưởng để từng bước ổn định xã hội. Bên cạnh đó, về mặt kinh tế, hầu hết các nước thành viên tuyên bố sử dụng các gói kích thích kinh tế, cứu trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch. Bài nghiên cứu này hước đầu đánh giá tác động cùa đại dịch đến kinh tế Đông Nam Á và thảo luận những biện pháp ứng phó của ASEAN và các quốc gia thành viên.