Hoàn thiện chế độ quản lý tài sản công và đấu tranh phòng, chống "nhóm trục lợi" dựa trên "quan hệ thân hữu " ở nước ta hiện nay - Nguyễn Quốc Sửu (2020)
Ở Việt Nam, quá trình xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa gần 35 năm qua đã đạt được nhiều thành tựu trong việc xác lập và bảo vệ quyền tài sản, trước hết đối với các tài sản thuộc sở hữu tư nhân. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều loại tài sản chưa có quyền tài sản rõ ràng, đặc biệt là đất đai, tài nguyên, các công trình công cộng cũng như tài sản do nhà nước hệ thống cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp (DNNN) khai thác, quản lý, sử dụng. Nếu hệ thống tài sản công này không được quản lý hiệu quả thì không chỉ gây lãng phí nguồn lực mà còn là mảnh đất màu mỡ hữu dẫn đến phát sinh "nhóm trục lợi" dựa trên "quan hệ thân sự cạnh tranh không lành mạnh, gây méo mó thị trường.