Hôn nhân của người Tày ở vùng biên giới huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng - Lê Anh Hòa (2019)
Luận án là công trình nghiên cứu chuyên sâu về hôn nhân truyền thống của người Tày ở huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng. Trong bối cảnh kinh tế, xã hội vùng biên giới có nhiều chuyển biến, hôn nhân truyền thống của người Tày ở huyện Phục Hòa đã và đang có nhiều biến đổi nhưng cơ bản giữ được sắc thái văn hóa tộc người. Trong quá khứ, người Tày ở vùng biên giới huyện Phục Hòa hầu như chỉ kết hôn với người đồng tộc, nhưng nay, hôn nhân hỗn hợp tộc người trở nên phổ biến. Các cặp hôn nhân hỗn hợp chủ yếu giữa người Tày với Nùng, Tày với Kinh, phần nhiều với người cùng huyện, một số ít với người khác huyện, khác tỉnh.