Dịch chuyển xã hội và bình đẳng cơ hội tại Việt Nam: Xu hướng và các yếu tố tác động - OXFAM Việt Nam (Nhà xuất bản Hồng Đức, 2018)
Nghiên cứu này nhằm phân tích xu hướng của dịch chuyển xã hội, vai trò của giáo dục và các yếu tố khác đối với dịch chuyển xã hội tại Việt Nam trong 10 năm qua. Dịch chuyển xã hội được hiểu là sự thay đổi vị trí/vị thế xã hội theo thời gian của một cá nhân hoặc hộ gia đình trong xã hội. Dịch chuyển xã hội có thể là sự thay đổi của một người đến tuổi trưởng thành so với cha mẹ của họ (“dịch chuyển xã hội liên thế hệ”); hoặc thay đổi qua các năm trong một vòng đời (“dịch chuyển xã hội trong thế hệ”). Nghiên cứu áp dụng cả phương pháp định lượng và định tính, cho thấy sự trùng hợp về các phát hiện chính liên quan đến các khía cạnh dịch chuyển thu nhập, ngành nghề và kỹ năng của dịch chuyển xã hội từ cả ba nguồn dữ liệu là Khảo sát Mức sống Dân cư Việt Nam (VHLSS, 2004-2014), phỏng vấn phiếu hỏi đại diện 600 hộ gia đình và phỏng vấn sâu 85 người dân (47 nam, 38 nữ) tại ba tỉnh Lào Cai, Nghệ An và Đăk Nông.