Thoát kén vượt qua giới hạn bản thân - Đoàn Thanh Thuấn
Cuốn sách này tái hiện câu chuyện của những con người từ nhiều miền quê khác nhau về quá trình họ nhận ra và vật lộn để thoát khỏi những lớp kén hình thành từ định kiến trong suy nghĩ của chính họ và từ áp lực xã hội, rằng “Làm dâu tốt thì phải nghe lời”, “Phụ nữ thì phải lo hết việc nhà”,“Đàn ông thì phải quyết mọi chuyện”, “Con gái thì không cần phải học nhiều”, “Đi học là con đường duy nhất để thành công”, “Ở quê thì không bằng thoát đi nơi khác”. Quá trình này không chỉ giúp họ lột xác - trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn, mà còn giúp họ nhận ra ý nghĩa của việc dám mơ ước và quyết tâm theo đuổi để đạt được những khát vọng của bản thân mình. 62 câu chuyện ảnh được giới thiệu trong cuốn sách là tác phẩm của 25 nông dân đại diện cho 4 dân tộc Kinh, Tày, Hoa, Khơ Me ở các tỉnh Lào Cai, Bắc Giang, Sóc Trăng và Cà Mau.