Đối chiếu tên riêng nữ giới người Anh và người Việt - Lê Thị Minh Thảo (2018)
Với mục đích là góp phần hệ thống những lí luận về tên riêng nói chung, tên nữ giới nói riêng và làm rõ những điểm tương đồng và dị biệt về cấu tạo, ý nghĩa và văn hóa - xã hội được phản ánh qua tên nữ giới ở hai ngôn ngữ., luận án đặt ra những nhiệm vụ chủ yếu như sau: Xây dựng hệ thống cơ sở lí thuyết cho toàn bộ nghiên cứu thông qua điểm luận một số vấn đề lí thuyết quan trọng về danh xưng học, tên riêng, tên người nói chung và tên nữ giới nói riêng và lí thuyết về so sánh đối chiếu. Miêu tả, phân tích các đặc điểm cấu tạo tên riêng nữ giới người Anh và người Việt. Từ đó, phân tích đối chiếu để tìm ra những nét tương đồng và dị biệt về cấu tạo trong tên riêng nữ giới người Anh và người Việt. Miêu tả, phân tích đặc điểm ngữ nghĩa trong tên riêng nữ giới người Anh và người Việt. Từ đó, phân tích đối chiếu để tìm ra những tương đồng và dị biệt về nghĩa, cũng như về văn hóa – xã hội phản ánh qua tên riêng nữ giới người Anh và người Việt.