Bảo đảm quyền con người trong thi hành hình phạt tù ở Việt Nam - Nguyễn Thị Thanh Trâm (2021)
Trên cơ sở phân tích, làm sáng tỏ các vấn đề lý luận và thực trạng bảo đảm quyền con người trong thi hành hình phạt tù, mục đích nghiên cứu của luận án là đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật và tăng cường bảo đảm quyền con người trong thi hành hình phạt tù ở Việt Nam. Đối tượng nghiên cứu: Đối tượng nghiên cứu của luận án là những vấn đề lý luận và thực tiễn pháp luật về bảo đảm quyền con người trong tổ chức, thi hành hình phạt tù ở Việt Nam đối với người đang chấp hành hình phạt tù (phạm nhân) trong các trại giam thuộc Bộ Công an. Cụ thể hơn, đó là những quy định của pháp luật về quyền con người mà phạm nhân được hưởng trong quá trình chấp hành hình phạt tù ở trại giam và các hoạt động mà các cơ quan trại giam thực hiện để các quyền con người của phạm nhân được thực hiện trong quá trình chấp hành án.