Bảo vệ quyền con người bằng quy định về các tội xâm phạm tình dục trong luật hình sự Việt Nam - Nguyễn Thị Bình (2021)
Luận án phân tích và đưa ra khái niệm mới về các tội xâm phạm tình dục; khái niệm, đặc điểm và vai trò của việc bảo vệ quyền con người bằng quy định về các tội xâm phạm tình dục. Luận án đánh giá về những kết quả đạt được cũng như các hạn chế trong quy định của Bộ luật hình sự 2015 về các tội xâm phạm tình dục, bao gồm phạm vi các tội phạm; quy định cụ thể các dấu hiệu của tội phạm; đường lối xử lý. Luận án đã chỉ ra những bất cập trong pháp luật hình sự Việt Nam về bảo vệ quyền con người bằng các tội phạm tình dục thông qua thực tiễn áp dụng và đưa ra các giải pháp hoàn thiện quy định về các tội xâm phạm tình dục, góp phần hiệu quả bảo vệ quyền con người.