Thủ tục giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại tại Tòa án cấp sơ thẩm ở Việt Nam hiện nay - Vũ Gia Trưởng
Luận án hệ thống hóa, bổ sung, hoàn thiện về mặt học thuật các khái niệm, đặc điểm về tranh chấp kinh doanh, thương mại và thủ tục giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại tại Tòa án cấp sơ thẩm; Hệ thống hóa các trình tự, thủ tục tố tụng giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại trong giai đoạn sơ thẩm tại toà án. - Luận án đã phân tích, đánh giá thực trạng về thủ tục giải quyết các tranh chấp kinh doanh, thương mại tại Tòa án cấp sơ thẩm ở Việt Nam; từ các bài học kinh nghiệm nước ngoài, tổng hợp kết quả giải quyết các vụ án tại Tòa án, Viện kiểm sát từ đó luận án đã cung cấp những luận cứ khoa học và thực tiễn để đề xuất mục tiêu, quan điểm, nguyên tắc và hệ thống giải pháp hoàn thiện nội dung pháp lý về thủ tục giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại tại Tòa án cấp sơ thẩm phù hợp với tình hình thực tế ở Việt Nam hiện nay.