Bàn về chứng cứ điện tử trong điều tra vụ án hình sự - Nguyễn Long Thành (2020)
Việc phát hiện, bảo quản, đánh giá, sử dụng chứng cứ điện tử thường gặp khó khăn do người phạm tội có thể xóa, sửa nhanh chóng nhằm che giấu tội phạm. Trong khi đó, quy định của luật chưa đầy đủ, chi tiết về cách thức thu giữa phương tiện điện tử, chưa có hướng dẫn về "thu nhập bí mật dữ liệu điện tử",.. Vì vậy, cần quy định chi tiết phương thức bảo vệ hiện trường, ban hành văn bản hướng dẫn về phối hợp giữa các cơ quan chức năng, tổ chức rút kinh nghiệm sau mỗi chuyên án, vụ án điển hình. Dưa trên các yếu tố đó, bài viết đã nêu ra tình hình tội phạm công nghệ cao hiện nay, những khó khăn khi thu thập chứng cứ điện tử, từ đó, đưa ra các biện pháp khắc phục.