Về giải quyết tranh chấp dân sự bằng hòa giải ngoài tố tụng tại Tòa án - Vũ Thế Hoài (2020)
Hòa giải ngoài tố tụng tại Tòa án ở Việt Nam đang là mô hình được thí điểm trên 16 tỉnh, thành phố và đạt được một số kết quả khả quan. Đây là mô hình kết hợp được những ưu điểm của hòa giải trong tố tụng dân sự và hòa giải ngoài Tòa án. Tác giả đề xuất xây dựng và vận hành mô hình này trên phạm vi cả nước và cần sớm thông qua Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án; quy định Hòa giải viên có với quyền ra quyết định xem xét, thẩm định tại chỗ; hướng dẫn đối với trường họp đương sự chậm nộp lệ phí để Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành.