Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hành chính của Viện kiểm sát nhân dân trong giai đoạn mới - Trần Công Phàn (2020)
Vai trò của Viện kiêm sát nhân dân trong lĩnh vực tư pháp dân sự được kế thừa từ chức năng, nhiệm vụ của thiết chế năm chức Công tố ở nước ta tò năm 1945 đến 1959, dù theo mô hình Công tố được tổ trong Tòa án (1945-1958) hay Viện công tố thuộc Chính phủ (1958 - 1959) thì công tố đều có nhiệm vụ giám sát việc xét xử dân sự nhằm bảo vệ lợi ích Nhà nước, người chưa thành niên người có nhược điểm về chất, tâm thần.