Nguyên tắc tập trung thống nhất lãnh đạo trong ngành Kiểm sát nhân dân - Hoàng Thị Quỳnh Chi (2020)
Xuất phát từ chức năng hiến định, đòi hỏi Viện Kiểm sát nhân dân phải được tổ chức và hoạt động theo những nguyên tắc phù họp. Từ Hiến pháp năm 1959 và Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân qua các thời kỳ đều ghi nhận nguyên tắc "tập trung thống nhất lãnh đạo trong ngành" là nguyên tắc đặc thù trong tể chức và hoạt động của Viện Kiểm sát nhân dân. Quy định trên bảo đảm cho các cấp Viện Kiểm sát hoạt động đồng bộ, thống nhất, tạo điều kiện nâng cao hiệu quả hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.