Sự hình thành hệ thống Viện công tố các cấp là cơ sở, tiền đề quan trọng để thành lập Viện Kiểm sát nhân dân trong bộ máy nhà nước. - Hoàng Nhật Quang (2020)
Hoạt động công tố giai đoạn từ năm 1945 đến đầu năm 1960 đã góp phần tích cực trong việc bảo yệ thành quả cách mạng, bảo vệ chế độ dân chủ nhân dân; phục vụ công cuộc kháng chiến kiến quốc, xây dựng miền Bắc sau hòa bình lập lại. Đồng thòi, sự hình thành hệ thống Viện công tố các cấp thực chất là một bước chuẩn bị về mọi mặt, là cơ sở, tiền đề quan trọng để thành lập Viện Kiểm sát nhân dân.