Một số vấn đề lý luận cơ bản về công lý - Trần Trí Dũng (2019)
Trong quá trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân, giá trị công lý đã được từng bước khẳng định và chiếm một vị trí trọng yếu, thiêng liêng trong đời sống chính trị - pháp lý - xã hội của Việt Nam. Qua các văn kiện quan trọng của Đảng và của pháp luật, Đảng và Nhà nước ta ngày càng ghi nhận rộng rãi và nỗ lực nhằm lượng hóa những giá trị công lý trong đời sống và coi hiệu quả của hoạt động bảo vệ công lý của Tòa án như là một tiêu chí đánh giá mức độ thành công của cải cách tư pháp cũng như trong công cuộc xây dựng, đổi mới và bảo vệ đất nước. Trong bài viết này, tác giả sẽ làm rõ những vấn đề lý luận về công lý để góp phần định hướng cho việc nghiên cứu công lý trong lĩnh vực xét xử mà Đảng và Nhà nước đã vạch ra. Nội dung bài viết sẽ đề cập đến khái niệm, đặc điểm, nội dung, phương thức thể hiện của công lý và một số loại công lý trên thực tế.